วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

อาหาร 10 ชนิดที่ไม่อยากให้คุณพลาดเมื่อไปทัวร์เกาหลี

    คนเกาหลีจะทานอาหารโดยเย้นหลักของ หยิน-หยาง เพื่อรักษาสมดุลให้กับร่างการ เช่นการทานบะหมี่เย็นในฤดูร้อนเพื่อเพิ่มความเย็นให้กับร่างการ การทานน้ำซุปในหน้าหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย อาหารเกาหลีถูกพัฒนาให้เข้ากับฤดูต่างๆในแนละพื้นที่ภและภูมิภาค ทั้งวิธีการในการถนอมอาหารเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน วิธีการปรุงเนื้อสัตว์และผัก

เมื่อมาทัวร์เกาหลีแล้วก็อยากให้คุณได้สัมผัสกับอาหารทั้ง 10 เมนูนี้ของประเทศเกาหลีกันครับ

กิมจิ (Kimji)
หลายคนคงคุ้นหูกันดูอยู่แล้วกับคำนี้ แต่คงยังไม่เคยได้ลอง ได้สัมผัสหรือลิ้มลสชาติของกิมจิกัน
กิมจิก็คือผักดองที่ถือกำเนิดมาจากภูมิปัญญาก้นครัวของคนเกาหลี ด้วยการนำพริงสีแดงมาหมักรวมกับผักชนิดต่างๆ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นผักกาดขาว คนเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิกันทุกมื้อ
กิมจิที่จะมีรสชาติอร่อยนั้นต้องเป็นกินจิที่ทำกันในครัวเรือนมีรสชาติแบบพื้นบ้าน

ฮันจองซิก (Hanjeongsil) 
ฮันจองซิกเป็นอาหาชุดของคนเกาหลีที่มีต้นกำเนิดมาจากในวัง เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยจะเริ่มที่การเสิร์ฟอาหารเย็นๆเรียกน้ำย่อย หลังจากนั้นตามด้วยโจ๊กอุ่นๆหรือข้าวต้ม และก็จะเป็นอาหารจานหลัก ซึ่งมีทั้งต้ม ทอด นึ่ง ย่าง และในบางครั้งก็จะมีหม้อไฟแบบกินกันร้อนๆด้วย

ดักคาลบิ (Dakgakbi)
ดักคาลบิคืออาหารที่นำไก่ไปหั่นเป้นชิ้นๆ และเอาไปผัดบนกระทะเหล็กคลุกเล้ากับโคชูจัง หรือพริกแป้งเปียก (เป็นน้ำพริกของเกาหลี) ผัดรวมกับผักชนิดต่างๆ

คาลบิ (Gaibi)
คาลบิเป็นอาหารเกาหลีในแบบปิ้งย่างที่มีชื่อเสียงของเกาหลี เป็นการนำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวมาปรุงรสและหมักให้นุ่ม หลังจากนั้นก็นำไปย่างบนแผ่นโลหะร้อน เนื้อที่ใช้ย่างค่อนข้างจะมีขนาดใหญ่พอสมควร พอถึงเวลาที่ใกล้จะสุกก็จะใช้กรรไกรตัดเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆแล้วทานกับเครื่องเคียงครับ

พุลโกกิ (Bulgogi) 
พุลโกกิเป็นอาหารขึ้นชื่อของคนเกาหลี คล้ายกับสุกี้ที่กึ่งน้ำกึ่งแห้ง ส่วนผสมที่ใช้ในพุลโกกิก็จะมีเนื้อหมักชิ้นบางๆ ผักต่างๆเช่นฟักทอง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ปลาหมึก วุ้นเส้น โดยสาามรถทานได้ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำแล้วแต่คนชอบ

บิบิมบับ (Bibimbap)
บิบิมบับเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก มีส่วนผสมของผักชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์หมัก พริกแบบเกาหลีเพื่อเพิ่มรสชาติ

ซัมกเยทัง (Samgyettang)
ซัมกเยทังคือซุปเนื้อไก่ที่มีการยัดเครื่องสมุนไพรเข้าไปในเนื้อไก่ เช่นรากโสมแดง พริกไทย เกาลัด พุทราจีนนิยมรับประทานพร้อมกับเครื่องเคียง

คัลกุกซู (Kalguksu)
คัลกุกซูคือก๊วยเตี๋ยวน้ำซุปเข้มข้น เส้นมีความเหนียวนุ่มเพราะทำจากแป้งสารี โดยการนวดด้วยมือแล้วตัดทำให้เส้นมีความเหนียวนุ้มและส่วนผสมอื่นๆก็จะมีเนื้อวัว ต้นหอมและเครื่องเคียงอื่นๆ

แมงมยอน (Naengmyeon)
แมงมยอนคือบะหมี่เย็นที่คนเกาหลีนิยมทานในช่วงฤดูร้อน ส่วนผสมก็จะมี หมี่เย็น น้ำซุปหมี่เย็น แตงกวา หัวไชเท้า

พาจอน (Pajeon)
พาจอนเป็นอาหารยอดนิยมของเกาหลีเป็นการใช้ต้นหอมมาทอดกับอาหารทะเล

     ทั้งหมดนี้เป็นอาหารเกาหลีที่เว็บไซตืเราแนะนำนะครับถ้าไปทัวร์เกาหลีก็แนะนำให้หารับประทานนะครับ เป็นอาหารที่คนเกาหลีนิยมและมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายครับ